Không ra trình diện cảnh sát sẽ bị áp giải

Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 249 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

khong-ra-trinh-dien-canh-sat-se-bi-ap-giai

Khoản 3 điều 129 Bộ luật Hình sự quy định: “Bị can phải có mặt theo giấy triệu tập. Trong trường hợp vắng mặt không có lý do chính đáng hoặc có biểu hiện trốn tránh thì điều tra viên có thể ra quyết định áp giải”.

Khoản 32 điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự sửa đổi điều 248 Bộ luật hình sự về tội đánh bạc quy định: “

1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 249 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc có giá trị từ năm mươi triệu đồng trở lên;

c) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng.”

Như vậy nếu bạn tham gia đánh bạc thì tùy theo mức độ bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định nêu trên. Trường hợp chưa đến mức chịu trách nhiệm hình sự thì bạn sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định.

Về hành vi bỏ chạy sau đó bị triệu tập nhưng không trình diện

Khoản 1 điều 104 Bộ luật Tố tụng hình sự quy định: “Khi xác định có dấu hiệu tội phạm thì cơ quan điều tra phải ra quyết định khởi tố vụ án hình sự…”.

Khoản 1 điều 126 cũng nêu rõ: “Khi có đủ căn cứ để xác định một người đã thực hiện hành vi phạm tội thì cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố bị can”.

Như vậy tùy từng trường hợp nếu có dấu hiệu tội phạm và có căn cứ xác định người đã thực hiện hành vi phạm tội thì cơ quan điều tra có thẩm quyền sẽ ra quyết định khởi tố vụ án và khởi tố bị can.

Khi đã có quyết định khởi tố, bị can phải có mặt theo giấy triệu tập nếu không có thể sẽ bị cơ quan điều tra áp giải. Bởi theo quy định tại khoản 3 điều 129 Bộ luật Tố tụng hình sự: “Bị can phải có mặt theo giấy triệu tập. Trong trường hợp vắng mặt không có lý do chính đáng hoặc có biểu hiện trốn tránh thì điều tra viên có thể ra quyết định áp giải”.

Trường hợp nếu hành vi đánh bạc chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì bạn sẽ bị xử phạt hành chính và nếu không tự nguyện thi hành sẽ bị áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành theo quy định của Nghị số 73/2010/CP ngày 12/7/2010 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh và trật tự, an toàn xã hội.