Cấm người mẫu chụp ảnh khỏa thân có tạo bất bình đẳng?

Ngoài ra, quy định này nhằm khẳng định rằng: khi nguời mẫu, người đẹp đã đạt danh hiệu nghĩa là được nhà nước cấp chứng nhận thì đó là hình ảnh của đất nước. Và như vậy thì nhà nước có quyền quản lý. Khi những người mẫu hay hoa hậu chụp ảnh khỏa thân, không mang trang phục hoặc sử dụng trang phục có phần phản cảm thì sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh đất nước.

cam-nguoi-mau-chup-anh-khoa-co-tao-bat-binh-dang

Việc pháp luật cấm người mẫu, hoa hậu không được chụp hình khỏa thân và tung lên mạng liệu rằng có sự bất bình đẳng giữa các đối tượng trong xã hội?

Ngày 15/5/2016  Thông tư 01/2016 của bộ Văn hóa – thể thao và du lịch bắt đầu có hiệu lực. Trong đó có một nội dung đang được chú ý cũng như gây ra những phản ứng gay gắt, không đồng tính của các luật sư, các nhiếp ảnh gia, người đẹp, người mẫu, đó là việc cấm diễn viên, người mẫu, ca sĩ chụp ảnh khỏa thân và tung lên mạng được quy định cụ thể tại Điều 3 của Thông tư.

Điều 3. Hành vi người biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; người đạt danh hiệu tại cuộc thi người đẹp, người mẫu không được thực hiện, phổ biến, lưu hành

1. Các hành vi người biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; người đạt danh hiệu tại cuộc thi người đẹp, người mẫu không được thực hiện gồm:

a) Chụp ảnh, ghi hình hình ảnh cá nhân không có trang phục hoặc sử dụng trang phục, hóa trang phản cảm và vô ý hoặc cố ý phổ biến, lưu hành trên mạng viễn thông;

Sau khi văn bản này được công bố đã nảy ra nhiều cuộc tranh luận nảy lửa liên quan đến quy định trên. Bên cạnh những ý kiến ủng hộ vì cho rằng cần phải đảm bảo thuần phong mỹ tục, tránh những hành động phản cảm, lố lăng thì cũng không ít kiến khác tỏ rõ sự phản đối quy định trên.

Có người đặt dấu hỏi: “Vì sao lại cấm những người đẹp, người mẫu chụp ảnh khỏa thân, đó là quyền của họ.  Hình ảnh không có trang phục có được hiểu là ảnh khoả thân? Vì sao lại cấm những người đẹp, người mẫu chụp ảnh khoả thân, vì đó là quyền của họ? Dưới góc độ nhà nhiếp ảnh khỏa thân, nếu chụp một cô hoa hậu, chỉ chụp lưng, không chụp mặt, không ảnh hưởng gì đến nhân thân của cô ấy thì có được không?”

Chia sẻ về vấn đề này một số chuyên gia pháp lý cũng có những nhận định mang tính trái chiều.

Luật sư Hà Trọng Đại – công ty Luật The Light – Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho rằng:

Nếu nói Thông tư 01/2016/TT-BVHTTDL cấm người mẫu, hoa hậu chụp ảnh khỏa thân còn người bình thường thì không cấm là thiếu sự bình đẳng như vậy không chính xác.

Việc Thông tư quy định người mẫu, người đẹp đạt các danh hiệu trong các cuộc thi không được phổ biến ảnh khỏa thân trên mạng viễn thông là hợp lí. Bởi vì, thông tư này được  áp dụng với đối tượng là người mẫu chuyên nghiệp, người đẹp đạt các danh hiệu trong các cuộc thi sắc đẹp.

Về mặt nguyên tắc đã là chuyên nghiệp thì phải có tổ chức biểu diễn hay một tổ chức đứng ra tổ chức và xin cấp phép. Nghĩa là tổ chức xin cấp phép sẽ phải chịu trách nhiệm.

Ngoài ra, quy định này nhằm khẳng định rằng: khi nguời mẫu, người đẹp đã đạt danh hiệu nghĩa là được nhà nước cấp chứng nhận thì đó là hình ảnh của đất nước. Và như vậy thì nhà nước có quyền quản lý. Khi những người mẫu hay hoa hậu chụp ảnh khỏa thân, không mang trang phục hoặc sử dụng trang phục có phần phản cảm thì sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh đất nước.

Trong khi đó, PV Infonet đã có cuộc phỏng vấn luật sư Trần Minh Hùng – Hãng luật Gia Đình, Đoàn luật sư TP. HCM về vấn đề này. Luật sư cho rằng:

Theo tôi, việc quy định như vậy là không thực tế và không bình đẳng vì Thông tư quy định cấm người mẫu, người đẹp đạt các danh hiệu trong các cuộc thi không được phổ biến ảnh nude trên mạng viễn thông, cả facebook cá nhân nhưng các cá nhân, tổ chức khác họ công bố trên trang của họ thì sao? việc các người mẫu có thể chụp ảnh nude nhưng họ không công bố mà người khác công bố thì sao?

Hơn nữa việc cấm này càng không công bằng vì theo tôi thì người mẫu, người đẹp họ cũng đều là con người và theo quy định Hiến pháp thì mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật việc chỉ cấm người mẫu, người đẹp mà không cấm các cá nhân khác sẽ gây bất công bằng và không bình đẳng trước pháp luật. Hơn nữa hiện nay cũng chưa có một quy định cụ thể thế nào là ảnh nude, thế nào là ảnh phản cảm nên rất khó để xử lý khả thi.

Ngoài ra, trang facebook là một trang cá nhân, việc họ công bố và đăng ảnh, thông tin là quyền của họ, chúng ta không thể áp đặt xử phạt họ.