Anh từng “đóng cửa” London để bảo vệ ông Obama

Thời điểm được xem là nguy hiểm nhất đối với Tổng thống Mỹ Obama là quãng đường khoảng 2 dặm từ Đại sứ quán tới Cung điện Buckingham để gặp Nữ hoàng và Thủ tướng Gordon Brown. Để đảm bảo an ninh, ông Obama được hộ tống bởi đoàn xe lên tới 30 chiếc chở cả Đệ nhất phu nhân Mỹ, các nhân viên Nhà Trắng, vệ sĩ, mật vụ.

anh-tung-dong-cua-london-de-bao-ve-ong-obama

Tờ Mirror từng chia sẻ, ông Obama đã bay tới London Anh trong bối cảnh an ninh chặt chẽ chưa từng thấy trước đó.

Sau hạ cánh tại sân bay Stansted cùng với đoàn tùy tùng là các mật vụvệ sĩ, ông Obama đã ngay lập tức lên trực thăng có chức năng chống đạn tới Đại sứ quán Mỹ tại London bằng một con đường bí mật.

Trước khi ông Obama tới đây, lực lượng an ninh của Anh đã lùng sục khắp các đường phố, các thùng rác, cống rãnh để đảm bảo không có vật gì khả nghi. Họ cũng lắp đặt camera an ninh trên tất cả các góc phố của thủ đô.

Hoạt động đảm bảo an ninh cho ông Obama lần này còn chặt chẽ hơn cả khi cựu Tổng thống George Bush tới London hồi tháng 11/2003. Ước tính có khoảng 6.000 nhân viên cảnh sát đã được triển khai để đảm bảo an ninh tại London. Cảnh sát từ Kent, Surrey, Essex, Thames Valley, City of London và Herts cũng được huy động để hỗ trợ cho Cảnh sát Đô thị London

Thủ tướng Anh lúc đó là ông Gordon Brown đã cam kết, lực lượng cảnh sát sẽ phản ứng nhanh chóng để ngăn chặn bất kỳ cuộc tấn công nào.

Ông nói: “Không hành động bạo lực nào được dung thứ”.

Thời điểm được xem là nguy hiểm nhất đối với Tổng thống Mỹ Obama là quãng đường khoảng 2 dặm từ Đại sứ quán tới Cung điện Buckingham để gặp Nữ hoàng và Thủ tướng Gordon Brown. Để đảm bảo an ninh, ông Obama được hộ tống bởi đoàn xe lên tới 30 chiếc chở cả Đệ nhất phu nhân Mỹ, các nhân viên Nhà Trắng, vệ sĩ, mật vụ.

Tổng thống Mỹ đi xe “The Beast” – một chiếc Limousine có lớp giáp dày tới 5 inch (12,7cm) và kính chống đạn.

Chiếc xe này còn được trang bị một hệ thống lọc không khí để ngăn các cuộc tấn công hóa học hoặc sinh học. Lốp xe không thể bắn thủng. Nó cũng được trang bị một hệ thống phun hơi cay.

Trong đoàn còn có một đội ngũ y tế được trang bị các thiết bị cấp cứu hiện đại, mang theo cả nhóm máu AB phù hợp với nhóm máu của Tổng thống Mỹ.

“The Beast” được bảo vệ bởi các nhân viên của Nhóm Bảo vệ Chuyên gia (Specialist Protection Group) và Nhóm bảo vệ Ngoại giao (Diplomatic Protection Group) ngồi trong một chiếc Land Rovers bọc thép.

Đội ngũ bảo vệ này mang theo súng ngắn bán tự động Glock 9mm, súng MP5, súng G9.

Một dàn xe máy sẽ có nhiệm vụ mở đường cho đoàn xe. Đoàn xe tất nhiên được ưu tiên ở tất cả các tuyến đường.

Lính bắn tỉa từ đơn vị CO19 ưu tú của MET được bố trí trên các tòa nhà dọc theo con đường để ngăn chặn các mối đe dọa tiềm năng.

Trực thăng của bộ phận hỗ trợ trên không của MET cũng đi theo hộ tống. Các con đường nơi Tổng thống Obama đi qua đều đã được rà soát rất kĩ càng trước đó và ngay sát khi đoàn xe đi qua.

Cảnh sát mặc thường phục trà trộn vào đám đông để có thể kịp thời phát hiện bất kì hành vi khả nghi nào.

Trực thăng chở ông Obama thường được hộ tống bởi ít nhất 3 máy bay khác giống hệt nhau, liên tục thay đổi độ cao nhằm gây khó khăn cho những kẻ tấn công tiềm năng nếu có.